GIẢI ĐÁP: Tủ rack dùng để làm gì ?

Tủ rack là một trong những thiết bị quan trọng với tác dụng to lớn trong việc bảo quản các dây mạng và hệ thống mạng có liên quan, nó có vai trò lớn trong việc phục vụ nhu cầu sử dụng mạng, truy cập internet của con người để làm việc, giao lưu và kết nối trong hệ thống mạng của cả một cộng đồng, một tập thể hay một công ty, doanh nghiệp.

Tủ rack hay còn được gọi với cái tên khác là tủ mạng, chúng hoàn toàn khác với những chiếc tủ bình thường sử dụng trong gia đình. Tủ rack là loại tủ chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong việc bảo vệ, chứa máy chủ (Server) và các thiết bị mạng như: Switch, bộ định tuyến, nguồn điện, thiết bị lưu trữ, thiết bị chống sét, thiết bị tường lửa, dây cáp, hộp phối quang ODF… nhằm giảm thiểu đến mức độ thấp nhất các tác nhân hóa học, vật lý và sinh học từ môi trường bên ngoài.
Tủ rack (tủ mạng) được làm từ 2 loại nguyên liệu chính đó là tôn và thép , độ dày của chiếc tủ thường từ 1,2mm – 1,5mm với những chiếc tủ đạt chuẩn, còn với những chiếc tủ kém chất lượng thì sẽ mỏng manh hơn nhiều chỉ từ 0,8mm – 1,0mm.
Cấu tạo của tủ mạng bao gồm: nóc tủ, cánh tủ, đáy tủ, khay trượt, thanh giằng, thanh tiêu chuẩn… và những phụ kiện khác như nguồn điện, quạt tản nhiệt. Tủ mạng này ở bên ngoài có các tấm cánh hình chữ nhật ở mặt trước, sau và cả hai bên hông đều có thể tháo rời để tiện cho việc kiểm tra hay bảo trì, bảo dưỡng thiết bị. Các tấm cánh trước và sau đều được thiết kế rất hợp lý, ở dạng lưới với mục đích là để thoáng khí và tiện cho quá trình theo dõi thiết bị trong quá trình sử dụng.
GIẢI ĐÁP: Tủ rack dùng để làm gì ?
-    Tủ rack là một thiết bị vô cùng hữu ích để quản lý và tổ chức cơ sở hạ tầng mạng, giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn. Việc sử dụng tủ rack cho phép các thiết bị hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả. Mục đích quan trọng của việc sử dụng tủ rack là bảo vệ các thiết bị có giá trị, cho việc bảo vệ, lưu trữ và quản lý tất cả các thiết bị phần cứng một cách tiện lợi và dễ dàng hơn.
-    Tủ rack là một giải pháp nhằm khắc phục tình trạng các máy chủ bị nóng do hoạt động liên tục. Nhiệt độ của máy chủ quá cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của máy chủ. Một máy chủ quá nóng có thể dẫn đến hư hỏng toàn bộ. Mất những dữ liệu quan trọng. Gây suy yếu bo mạch chủ, bộ nhớ và nguồn cấp điện hoặc có thể không được biểu hiện ngay lập tức. Nhưng nó sẽ dẫn đến những tổn thất, thiệt hại trong dài hạn. Tủ rack là một giải pháp tốt để ngăn chặn tình trạng máy chủ hoạt động ở nhiệt độ quá cao bằng cách cho luồng không khí lưu chuyển vào bên trong máy chủ. Hiệu quả làm mát của tủ rack đạt được thông qua các quạt làm mát và cửa lưới thoáng cho phép luồng không khí bên trong tủ được lưu chuyển giúp giảm nhiệt độ không khí xung quanh các thiết bị.
-    Tủ rack được trang bị bằng khóa an ninh khá chắc chắn. Đây được xem là giải pháp tuyệt vời giúp ngăn chặn sự xâm nhập trái phép cực kỳ hiệu quả.
-    Tủ rack là một giải pháp nhằm hạn chế việc đi dây phức tạp giữa máy chủ và các phần cứng liên quan. Sử dụng tủ rack và các phụ kiện phù hợp sẽ giúp cho việc lắp đặt thiết bị và đi dây của máy chủ và các thiết bị khác dễ dàng hơn.
GIẢI ĐÁP: Tủ rack dùng để làm gì ?

Tủ rack được ứng dụng trong các lĩnh vực:

- Viễn thông
- Máy vi tính
- Máy chủ điện tử
- Ngành công nghiệp âm thanh và video chuyên nghiệp
- Phát thanh truyền hình và công nghiệp mạng
- Ngành công nghiệp giải trí
- Ứng dụng thương mại
- Phần cứng tự động hóa
- Ứng dụng quân sự,….