Tủ điện tụ bù là gì ?

Tụ bù là một hệ hai vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi), tụ có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện. Đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện của tụ bù ở một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung của tụ bù. Nó được xác định bằng thương số giữa điện tích của tụ bù và hiệu điện thế giữa hai bản của nó (C=Q/U). Trong hệ thống điện, tụ bù được sử dụng với mục đích bù công suất phản kháng để nâng cao hệ số công suất cosφ (cos phi) nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện và tránh bị phạt tiền theo quy định của ngành Điện lực. Do đó lắp tụ bù sẽ giảm được một khoản đáng kể tiền điện hàng tháng (giảm vài chục % tùy theo từng đơn vị). Tụ bù là thành phần chính trong Tủ điện bù công suất phản kháng bên cạnh các thiết bị khác để đảm bảo hệ thống bù hoạt động thông minh, ổn định và an toàn như: Bộ điều khiển tụ bù, Thiết bị đóng cắt, bảo vệ, Cuộn kháng lọc sóng hài, Thiết bị đo, hiển thị,... Trong thực tế TỤ BÙ thường có các cách gọi như: tụ bù điện, tụ bù công suất, tụ bù công suất phản kháng, tụ bù cos phi,...

HAHUCO đạt danh hiệu Top 10 công ty sản xuất tủ điện tốt nhất Việt Nam.

Tủ điện tụ bù là gì ? Tủ điện tụ bù có tác dụng làm tăng hệ số công suất cosφ bằng cách sử dụng bộ tụ bù làm nguồn phát công suất phản kháng. Tủ điện tụ bù thường bao gồm các tụ bù điện mắc song song với tải, được điều khiển bằng một Bộ điều khiển tụ bù tự động thông qua thiết bị đóng cắt Contactor. Tủ tụ bù có chức năng chính là nâng cao hệ số công suất cosφ qua đó giảm công suất phản kháng (công suất vô công) nhằm giảm tổn thất điện năng tiết kiệm chi phí. Quý khách hàng sẽ giảm và không phải đóng tiền phạt công suất phản kháng theo quy định của ngành Điện lực.

* Tủ điện tụ bù do Hahuco sản xuất có thể điều khiển bằng chế độ Manual hoặc Automatic.
* Tủ có thể sử dụng cuộn kháng điện để giảm sóng hài hoặc sử dụng các thiết bị khác tùy thuộc yêu cầu của Quý khách hàng.
* Tủ được thiết kế để thoát nhiệt tốt và có hệ thống quạt thông gió làm mát tủ và điện trở sấy làm giảm độ ẩm trong tủ.
 
 
Ảnh minh họa

Tủ tụ bù được dùng cho các hệ thống điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao, sử dụng các Contactor để thay đổi số lượng tụ bù vào vận hành, quá trình thay đổi này có thể điều khiển bằng chế độ tự động hoặc bằng tay. Hiện nay, Tủ tụ bù thường sử dụng 2 loại Tụ bù điện là tụ dầu và tụ khô. Tụ bù được chia thành nhiều loại dung lượng khác nhau, phổ biến từ 5 ÷ 50 kVAr. Ngoài thành phần chính là Tụ bù điện, tủ tụ bù còn có thể được lắp thêm Cuộn kháng lọc sóng hài để tăng tính ổn định của hệ thống điện và bảo vệ tụ điện. Các cuộn kháng lọc sóng hài được chế tạo phù hợp với tính chất sóng hài của mạng điện gồm các loại cuộn kháng 6%, 7%, 14%.

Khi vận hành ở chế độ tự động, Bộ điều khiển trung tâm của tủ sẽ tự động nhận biết lượng công suất cần bù để đưa tín hiệu đóng cắt các tụ bù hòa vào hệ thống lưới điện, có khoảng từ 4 ÷ 14 cấp, mỗi cấp sẽ ghép với 01 thiết bị đóng cắt Contactor.

Nguyên lý hoạt động của Tủ tụ bù là đo độ lệch pha giữa điện áp và dòng điện nếu nó nhỏ hơn giá trị cài đặt (thường là 0.95) để tự động đóng cắt tụ bù cho đến khi đạt được trị số như yêu cầu và giữ hệ số công suất quanh giá trị cài đặt. Tủ tụ bù có thể đặt trong nhà hoặc ngoài trời, có thể hoạt động kết hợp với tủ phân phối tổng MSB hay lắp đặt độc lập. Bộ điều khiển tụ bù được lập trình thông minh để tối ưu quá trình đóng cắt các tụ bù phù hợp với nhu cầu cụ thể của các ứng dụng. Có các phương thức và phương pháp bù như: bù nền, bù ứng động, bù tập trung, bù theo nhóm, bù riêng…
Ứng dụng:

Tủ tụ bù công suất phản kháng được sử dụng trong các mạng điện hạ thế, ứng dụng cho các hệ thống điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao là thành phần gây ra công suất phản kháng. Thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật hay tại khu vực trạm máy biến áp của các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện,..
Tủ tụ bù do Hahuco thiết kế và lắp ráp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Rất nhiều Quý khách hàng trong, lẫn ngoài nước đều hài lòng với chất lượng sản phẩm mà Hahuco cung cấp. 
Dưới đây là một vài thông số tham khảo tủ tụ bù do Hahuco thiết kế và mẫu hình ảnh sản phẩm được chụp trực tiếp tại phân xưởng sản xuất :

STT Danh Mục Thông số kỹ thuật cơ bản
1 Tiêu chuẩn ICE 60439-1, IEC 60529
2 Điện áp định mức 220 - 230V/ 380 - 440 VAC
3 Dòng cắt 25 kA - 100kA
4 Tần số 50Hz
5 Dòng điện tối đa 100A đến 6300A
6 Cấp bảo vệ (IP) IP 43 - IP55
7 Độ tăng nhiệt tối đa 50ºC
8 Công suất bù 50kVAr - 1000kVar
9 Vật liệu Từ 3 - 14 cấp
10 Bề mặt Tôn tấm nhập khẩu đảm bảo tiêu chuẩn công nghiệp JIS G3302 (Nhật Bản), En10142 (Châu Âu) và ASTM A653/A653-08 (Mỹ)
11 Kết cấu - Tủ được thiết kế dạng khung. Độ dày Tole 2.0 - 3.0mm
- Vỏ tủ được làm từ thép tấm dày 1.5 - 2.0mm
- Các chi tiết được chế tạo bằng hệ thống máy điều khiển tự động chính xác cao CNC.
12 Kích thước H - Cao (mm)
W - Rộng (mm)
D - Sâu (mm)
1200 - 2200
600 - 1200
400 - 1250


 
Hahuco có đội ngũ cán bộ dày dặn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng tư vấn giải pháp, lắp đặt tủ tụ bù và thiết kế theo yêu cầu của Quý khách hàng.


Quá trình tìm hiểu thị trường thực tế, đội ngũ khảo sát thị trường của Hahuco nhận thấy có nhiều khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp lắp đặt tủ tụ bù chỉ chú ý đến mục đích trước mắt là tăng hệ số công suất cosφ để không bị phạt tiền điện theo quy định của ngành Điện lực. Như vậy không thể đạt được hiệu quả tối ưu từ việc đầu tư kể cả ngắn hạn và lâu dài. Bởi vì bù công suất phản kháng là một giải pháp không chỉ nâng cao cosφ (cos phi) mà còn giảm tổn thất năng lượng trong hệ thống, ổn định chất lượng điện, tăng tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí đầu tư máy biến áp, thiết bị và dây dẫn,...
Có rất nhiều phương pháp bù công suất phản kháng, mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu chọn giải pháp không phù hợp có thể gây ra tác hại không mong muốn như: khó khởi động động cơ, tổn hại máy biến áp, tổn thất nhiều điện năng trong hệ thống, gây ra hiện tượng quá áp làm giảm tuổi thọ thiết bị; không tiết kiệm được chi phí đầu tư cho máy biến áp, dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ với cùng một phụ tải,... Quý khách hàng có thể liên hệ ngay bộ phận chăm sóc khách hàng của Hahuco để được tư vấn và giải đáp các câu hỏi về tủ điện tụ bù cũng như mọi sản phẩm điện công nghiệp mà Hahuco đang kinh doanh như tủ điện ngoài trời - vỏ tủ điện ngoài trời, thang máng cáp, máy biến áptủ C-rack, rơ le nhiệt, Aptomat 1 pha - Aptomat 3 pha, tủ điện trung thế vv....

Trân trọng gửi lời cám ơn và lời chào, lời chúc sức khỏe tới Quý khách hàng đã, đang và sẽ ủng hộ, tin tưởng, sử dụng sản phẩm do Hahuco cung cấp. 

Sản phẩm do HAHUCO sản xuất và phân phối 
Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ : 
Công ty TNHH Xây lắp - dịch vụ và thương mại Hải Hưng
Địa chỉ:  Số 33 ngách 318/88 Phố Ngọc Trì , Thạch Bàn , Long Biên , Hà Nội
Điện thoại: 0986 123 128 - 0902 1122 96
Email: haihung@hahuco.com.vn
Website: www.hahuco.com.vn