Cách xếp cáp điện trên thang cáp và máng cáp

Việc lắp đặt cáp phải đáp ứng các yêu cầu của TCVN 10688:2015 (Quy định về hệ thống dây điện). Dưới đây là những quy định, lưu ý và cách xếp cáp điện trên thang cáp và máng cáp

Trước khi lắp đặt cáp vào thang cáp và máng cáp, hãy kiểm tra các đường dẫn cáp để đảm bảo tất cả các khu vực không có mảnh vụn có thể gây cản trở việc lắp đặt cáp. Các khu vực bề mặt của các thành phần máng hoặc thang có khả năng tiếp xúc với cáp không được gây hư hỏng cho cáp khi được lắp đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc hướng dẫn này. Không bao giờ được sử dụng khay cáp hoặc thang cáp làm lối đi.
Ở những nơi cáp lớn hoặc cáp chạy dài, việc lắp đặt chúng có thể yêu cầu dụng cụ hỗ trợ và cách sắp xếp cáp điện trên thang cáp và máng cáp như sau:
Cách xếp cáp điện trên thang cáp và máng cáp 1
-    Trên đường chạy thẳng ngang, cáp thường đi trên các con lăn gắn trong hoặc trên máng cáp hoặc thang cáp. Các con lăn này phải được bố trí đúng cách tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng của cáp để tránh cho cáp bị võng và kéo theo khay cáp hoặc thang cáp trong quá trình kéo. Liên hệ với nhà sản xuất cáp để biết thông tin về khoảng cách con lăn thích hợp.
-    Khi uốn ngang và kéo dọc, cáp thường được chạy qua các con lăn hoặc ròng rọc để duy trì bán kính uốn tối thiểu. Con lăn và ròng rọc phải có đường kính đủ để tránh kẹp cáp giữa các mặt bích của con lăn / ròng rọc. Mỗi cáp sẽ có bán kính uốn tối thiểu phải được duy trì để tránh làm hỏng cáp. Có thể cần nhiều dụng cụ kéo tại các góc. Cần cẩn thận với góc vào và ra của cáp tại dụng cụ kéo, vì góc này có thể vượt quá bán kính uốn.
-    Do chiều dài và trọng lượng của một số cáp lớn có thể được tác dụng lên puli khi uốn ngang và uốn cong. Các ròng rọc này phải được neo vào kết giá đỡ chứ không phải vào máng cáp hoặc thang cáp do lực có thể tác dụng trong quá trình kéo. Không kéo các con lăn nằm ngang xuống, vì chúng không được thiết kế cho mục đích này phù hợp với cách xếp cáp điện trên thang cáp và máng cáp để tranh gây hư hỏng

Cách kéo cáp

Các loại cáp lớn hơn thường sẽ yêu cầu một chiếc tất kéo và / hoặc mắt kéo được gắn vào đầu cuối của dây dẫn kim loại của cáp. Nếu cáp không có mắt kéo, cần liên hệ với nhà sản xuất cáp để biết thông tin về việc lắp đặt tại hiện trường để có nó. Khi các phụ kiện kéo được sử dụng trên dây dẫn, chúng phải được bọc bằng băng bảo vệ hoặc loại tương tự để ngăn chặn sự cố của máng cáp, thang cáp và puli lắp đặt.
Cáp thường có các hạn chế về lực kéo, do đó, một lực kế có thể được lắp đặt ở đầu kéo để đảm bảo rằng lực kéo tối đa của cáp không bị vượt quá. Cáp phải được kéo với tốc độ không đổi. Độ căng kéo và tốc độ kéo cáp tối đa của cáp có thể được lấy từ nhà sản xuất cáp. Cáp phải được đặt và không bị rơi vào máng cáp hoặc thang cáp.
Cách xếp cáp điện trên thang cáp và máng cáp 2
-    Cáp phải được gắn chặt vào thang cáp và máng cáp bằng cách sử dụng đai giữ cáp hoặc dây buộc cáp để ngăn chặn sự di chuyển của cáp trong điều kiện sử dụng bình thường và trong điều kiện sự cố khi gặp sự cố. Nói chung, khoảng cách giữa các đai buộc cáp không được vượt quá kích thước 2m. Đối với một số ứng dụng yêu cầu mức dòng điện sự cố, khoảng cách giữa các đai buộc cáp có thể nhỏ hơn so với quy định. Khi áp dụng, chi tiết này nên lấy từ nhà thiết kế lắp đặt điện và / hoặc nhà cung cấp các dây buộc. Các khóa cáp và dây buộc cáp phải có kích thước chính xác và chỉ được thắt chặt đủ để giữ chặt cáp mà không làm lõm vỏ bọc cách điện.
-    Khi chạy theo phương thẳng đứng, các dây buộc phải có khả năng chịu được các lực tác động bởi trọng lượng của cáp. Trọng lượng cáp phải được nâng đỡ sao cho tránh làm hỏng thang cáp, máng cáp và cáp.
-    Nếu có thể, cách tốt nhất là bố trí các thanh giằng cáp trên các bậc thay thế của thang cáp để tải trọng trải đều dọc theo chiều dài của thang cáp.
Cách xếp cáp điện trên thang cáp và máng cáp 3

Cách xếp cáp điện trên thang cáp và máng cáp cần lưu ý những quy tắc sau:

Có một số quy tắc chung áp dụng cho việc lắp đặt cáp như sau:
-    Các dây buộc cáp không được quá chặt. Bất kỳ dây cáp nào trong một bó được buộc phải có thể di chuyển qua dây buộc đó với lực cản nhẹ. Dữ liệu và cáp quang không thể chịu được “ siết chặt “ mạnh như cáp nguồn. Dây buộc không được quá mỏng vì nó có thể cắt vào vỏ của cáp.
-    Bán kính uốn cong tối thiểu không được nhỏ hơn quy định của nhà sản xuất cáp. Các nhà sản xuất thường quy định sáu đến tám lần đường kính cáp là bán kính uốn cong của cáp.
-    Không có con số chính xác hoặc chính xác cho số lượng cáp được phép trong bất kỳ một bó nào, thông thường từ 24 đến 48 cáp được sử dụng.
-    Khi cáp nguồn và cáp dữ liệu được lắp đặt trong cùng một hệ thống ngăn chặn hoặc gần nhau, phải sử dụng sự phân tách phù hợp. 
-    Khi có khe co giãn trong lắp đặt máng cáp hoặc thang cáp, phải có dự phòng để cáp có thể giãn nở và co lại tương ứng. Điều này thường đạt được với một vòng dây trong cáp tại vị trí khe co giãn.
-    Khi ngắn mạch xảy ra trong các điều kiện sự cố, dòng điện chạy trong một số trường hợp có thể lên tới hàng chục nghìn ampe, có thể kéo dài từ vài mili giây đến vài giây tùy thuộc vào yêu cầu lắp đặt điện. Dòng điện ngắn mạch như vậy tạo ra từ trường cao có thể tương tác để tạo ra lực cơ học lớn. Các lực này có thể gây ra sự dịch chuyển đáng kể của cáp và do đó phải cung cấp một số hình thức hạn chế để tránh làm hỏng cáp. Đối với các loại cáp có đường kính lớn, hình thức hạn chế phổ biến nhất là sử dụng các thanh chắn cáp để giữ cáp vào thang cáp hoặc máng cáp. Do đó, một số lực có thể được truyền đến thang máng cáp điện thông qua chốt cáp và có thể đủ để gây ra hư hỏng cho thang hoặc máng.
Cách xếp cáp điện trên thang cáp và máng cáp 4
Việc tính toán các lực rất phức tạp và tác dụng lên thang máng cáp chỉ có thể được xác định đầy đủ bằng thử nghiệm.
Trường hợp dòng điện lỗi lớn như vậy có thể xảy ra thì nên tham khảo ý kiến của nhà sản xuất thang cáp / máng cáp.
Công ty sản xuất máng cáp Hahuco là một trong những đơn vị sản xuất máng luồn dây điện, máng dây điện uy tín và đảm bảo chất lượng; Hahuco luôn là địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp và chủ đầu tư trên khắp cả nước. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây của chúng tôi để được giải đáp.
Máng cáp do HAHUCO sản xuất và phân phối 
Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ : 

CÔNG TY CỔ PHẦN HAHUCO VIỆT NAM
Trụ sở chính: Lô 45 khu đấu giá A1, A2, A3, Tổ 5, Phường Cự Khối, Quận Long Biên, TP. Hà Nội, Việt Nam.
Xưởng sản xuất: Xã Trưng Trắc, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên.
ĐT: 02436756561 - Fax: 02436756561 - Hotline: 0986123128 - 0902112296
Email: haihung@hahuco.com.vn - sale@hahuco.com.vn